ข้อมูลเกี่ยวกับหน่วยงาน

สำนักแผนและพัฒนา

วัตถุประสงค์

สำนักแผนและพัฒนามีวัตถุประสงค์ในการปฏิบัติงานต่างๆเพื่อตอบสนองและสนับสนุนภารกิจหลักของมหาวิทยาลัย ดังนี้

• 1.เพื่อวางแผนการพัฒนาและการบริหารมหาวิทยาลัยให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ แผนการศึกษาชาติมาตรการอุดมศึกษาและ แผนพัฒนามหาวิทยาลัย
  • 2.เพื่อจัดทำแผนพัฒนามหาวิทยาลัยสำหรับใช้เป็นกรอบและแนวทางในการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลอย่างเป็นระบบ
  • 3.เพื่อตอบสนองนโยบายและพันธกิจหลักของมหาวิทยาลัยในด้านแผนงานงบประมาณบุคลากรและการพัฒนามหาวิทยาลัยในด้านต่าง ๆ
  • 4.เพื่อติดตามและประเมินผลการดำเนินงานประจำปีของมหาวิทยาลัยแสดงให้เห็นถึงระดับความสัมฤทธิ์ผล อุปสรรคและปัญหาในการดำเนินงานนำไปสู่แนวทางในการพัฒนามหาวิทยาลัย

แผนงาน

สำนักแผนและพัฒนาปฏิบัติภารกิจต่างๆโดยยึดหลักตามแผนงานดังนี้

• 1. แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ
  • 2. แผนการศึกษาชาติ
  • 3. มาตรฐานการอุดมศึกษา
  • 4. แผนพัฒนาและแผนกลยุทธ์มหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล

สำนักแผนและพัฒนา มีภาระงานหลักที่อยู่ในความรับผิดชอบประกอบด้วย

• 1. งานนโยบายแผนและพัฒนา
  • 2. งานข้อมูลและสารสนเทศ วิเคราะห์ กลั่นกรอง แผนงาน และโครงการของมหาวิทยาลัย รวมทั้งเสนอแนะการจัดตั้ง ยุบ รวม ปรับปรุง และยกเลิกหน่วยงาน
  • 3. งานวิเคราะห์อัตรากำลัง จัดทำแผนการพัฒนากำลังคนให้สอดคล้องกับความต้องการของมหาวิทยาลัย
  • 4. งานวิจัยสถาบันและประเมินแผน
  • 5. งานวิเคราะห์และจัดทำงบประมาณ จัดทำหลักเกณฑ์ และแนวทางการจัดสรรงบประมาณ เสนอแนะคำขอตั้งและการจัดสรรงบประมาณ ตลอดจนการระดมทรัพยากรเพื่ออุดหนุนทุกหน่วยงาน
  • 6. งานบริการการศึกษาภายนอกและกิจกรรมพิเศษ